Gioăng Đệm Làm Kín Cho Mặt Bích

Gioăng Đệm Làm Kín Cho Mặt Bích Là Gì

Các miếng đệm mặt bích được sử dụng để tạo ra một vòng đệm tĩnh giữa hai mặt bích, ở các điều kiện hoạt động khác nhau, với các xếp hạng áp suất và nhiệt độ khác nhau. Một miếng đệm lấp đầy những khoảng trống cực nhỏ và những điểm bất thường của mặt bích, sau đó nó tạo thành một miếng đệm kín được thiết kế để giữ chất lỏng và khí. Việc lắp đặt đúng các miếng đệm không bị hư hỏng và mặt bích không bị bong tróc là một yêu cầu đối với kết nối mặt bích không bị rò rỉ.

Các Loại Gioăng Đệm Làm Kín Cho Mặt Bích

Vật liệu cho miếng đệm có thể được chia thành ba loại chính ..

Gioăng Đệm phi kim loại
Gioăng Đệm bán kim loại
Gioăng Đệm Kim loại

1: Gioăng Đệm phi kim loại làm kín cho mặt bích.

Gioăng Đệm phi kim loại thường là vật liệu tấm composite được sử dụng với mặt bích mặt phẳng và mặt nâng trong các ứng dụng Cấp áp suất thấp. Gioăng phi kim loại được sản xuất từ ​​sợi arimid, sợi thủy tinh, chất đàn hồi, Teflon® (PTFE), graphite, vv .. Loại gioăng toàn mặt thích hợp sử dụng cho mặt bích phẳng. Các loại vòng đệm phẳng thích hợp để sử dụng với mặt bích nâng.

ASME B16.21 bao gồm các loại, kích thước, vật liệu, kích thước, dung sai kích thước và ký hiệu cho các miếng đệm phẳng phi kim loại.

2: Gioăng Đệm bán kim loại làm kín cho mặt bích

Gioăng Đệm bán kim loại là vật liệu tổng hợp của kim loại và vật liệu phi kim loại. Phần kim loại được thiết kế để cung cấp sức mạnh và khả năng phục hồi, trong khi phần phi kim loại cung cấp tính phù hợp và khả năng niêm phong. Các loại đệm bán kim loại thường được sử dụng là loại quấn xoắn ốc và camprofile, và nhiều loại đệm kim loại được gia cố bằng than chì.

Bán kim loại được thiết kế cho hầu hết mọi điều kiện hoạt động và các ứng dụng nhiệt độ và áp suất cao, đồng thời được sử dụng trên các mặt bích có mặt nhô lên, nam và nữ, và mặt bích có lưỡi và rãnh.

ASME B16.20 bao gồm vật liệu, kích thước, dung sai kích thước và dấu hiệu cho các miếng đệm kim loại và bán kim loại.

3: Gioăng Đệm Kim loại làm kín cho mặt bích

Gioăng Đệm Kim loại  được chế tạo từ một hoặc kết hợp các kim loại với hình dạng và kích thước mong muốn. Các loại gioăng kim loại thường được sử dụng là gioăng khớp kiểu vòng (RTJ). Chúng luôn được áp dụng cho các mặt bích đặc biệt, đi kèm để đảm bảo niêm phong tốt, đáng tin cậy với sự lựa chọn chính xác của cấu hình và vật liệu.

Ring Joint Gasket được thiết kế để làm kín bằng cách “tiếp xúc dòng ban đầu” hoặc tác động nêm giữa mặt bích giao phối và miếng đệm. Bằng cách tạo áp lực lên bề mặt đệm thông qua lực bu lông, kim loại “mềm hơn” của miếng đệm chảy vào cấu trúc vi sinh của vật liệu mặt bích cứng hơn, và tạo ra một miếng đệm kín rất chặt chẽ và hiệu quả.

ASME B16.20 bao gồm vật liệu, kích thước, dung sai kích thước và dấu hiệu cho các miếng đệm kim loại và bán kim loại.

Một Số Gioăng Đệm Bán Kim Loại Làm Kín Cho Mặt Bích Được Sủ Dụng Rộng Rãi

Spiral Wound gaskets

Khái niệm về cấu tạo vòng đệm xoắn ốc (Spiral Wound gaskets)  được Flexitallic bắt đầu vào năm 1912, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong việc làm kín an toàn, hiệu quả. Mục đích chính của sự phát triển này là nhiệt độ và áp suất ngày càng khắc nghiệt được sử dụng bởi các nhà điều hành nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ trong nửa đầu thế kỷ.

Không thể quá nhấn mạnh sự cần thiết đối với một miếng đệm có khả năng phục hồi. Các tác động của sự dao động áp suất và nhiệt độ, chênh lệch nhiệt độ trên mặt bích, cùng với sự giãn và độ vênh của bu lông, đòi hỏi một miếng đệm có độ mềm dẻo và phục hồi thích hợp để duy trì một miếng đệm ngay cả trong những điều kiện sử dụng khác nhau. Spiral Wound gaskets là giải pháp được thiết kế chính xác cho những vấn đề như vậy, đáp ứng các điều kiện chính xác nhất về cả nhiệt độ và áp suất trong các mối nối mặt bích và các cụm tương tự và chống lại hầu như mọi phương tiện ăn mòn và độc hại đã biết. Spiral Wound gaskets đáp ứng các điều kiện chính xác nhất của cả hai nhiệt độ và áp suất trong các mối nối có mặt bích và các cụm tương tự và chống lại mọi phương tiện ăn mòn và độc hại đã biết.

Vòng đệm xoắn ốc phụ thuộc vào các đặc tính cơ học của một dải xoắn ốc kim loại được hình thành, thay vì các đặc tính nén của các vật liệu vòng đệm truyền thống hơn. Điều này làm cho nó đặc biệt phù hợp với tải trọng bu lông thấp hoặc dao động. Các dải niêm phong, hoặc chất độn, thường là graphit, mặc dù có thể sử dụng các vật liệu khác như Teflon® (PTFE), các cuộn dây luôn là thép không gỉ. Để loại vòng đệm này hoạt động, đường xoắn ốc không được nén quá mức, do đó thường sử dụng một trong hai loại điều khiển nén.

Miếng đệm hoàn thành được lắp vào một vòng thép có độ dày cụ thể. Khi miếng đệm được lắp vào mặt bích và đặt tải trọng bằng bu lông, việc đóng mặt bích được điều chỉnh bởi vòng thép bên ngoài của miếng đệm. Để cải thiện hơn nữa đánh giá áp suất của vòng đệm quấn xoắn ốc, một vòng thép có thể được thêm vào bên trong. Điều này cung cấp thêm một điểm dừng giới hạn nén và cung cấp một rào cản nhiệt và ăn mòn bảo vệ các cuộn dây gioăng và ngăn chặn sự xói mòn mặt bích. Thông thường chọn vật liệu vòng trong giống với dây quấn kim loại.

ASME B16.20 bao gồm các vòng đệm quấn xoắn ốc yêu cầu sử dụng các vòng bên trong bằng kim loại rắn trong: Cấp áp suất 900, kích thước đường ống danh nghĩa 24 và lớn hơn, Cấp áp suất 1500 từ kích thước ống danh nghĩa 12 trở lên, Cấp áp suất 2500 từ kích thước ống danh nghĩa 4 và lớn hơn và tất cả các miếng đệm đầy PTFE. Trong cùng một tiêu chuẩn cũng được mô tả cách đặc điểm của một miếng đệm quấn xoắn ốc

Marking Spiral Wound Gaskets

Cross Section of a Spiral Wound gasket

Camprofile Gasket

Vòng đệm Camprofile bao gồm một lõi kim loại (thường là Thép không gỉ) với các rãnh đồng tâm ở hai bên với vật liệu làm kín. Các lớp niêm phong (tùy thuộc vào nhiệm vụ bảo dưỡng) có thể là Graphite, PTFE (Teflon®), CAF hoặc Metal (ví dụ: Nhôm hoặc Bạc). Camprofile’s có thể được sử dụng mà không có các lớp niêm phong để cung cấp một lớp đệm kín tuyệt vời nhưng có nguy cơ làm hỏng bề mặt mặt bích – đặc biệt là ở tải trọng cao. Các lớp làm kín bảo vệ các bề mặt bích không bị hư hại ngoài việc cung cấp một vòng đệm hiệu quả.

Metal Jacketed gaskets

Như tên cho thấy, bao gồm một lớp vỏ bên ngoài bằng kim loại với chất độn kim loại hoặc phi kim loại. Vật liệu đệm mang lại khả năng đàn hồi cho miếng đệm, trong khi áo kim loại bảo vệ chất đệm và chống lại áp suất, nhiệt độ và sự ăn mòn.

Theo truyền thống, chúng được sử dụng cho các ứng dụng Trao đổi nhiệt, máy bơm và Van, tuy nhiên, khả năng đàn hồi và đặc tính phục hồi của các miếng đệm này bị hạn chế. Các miếng đệm có lót kim loại yêu cầu bề mặt mặt bích nhẵn, tải trọng bu lông cao và độ phẳng của mặt bích để làm kín hiệu quả.

Metallic gaskets for RTJ Flanges

Ring Joint Gasket ban đầu được phát triển để sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí, nơi các ứng dụng áp suất / nhiệt độ cao đòi hỏi nhu cầu về một con dấu có tính toàn vẹn cao. Chúng chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực dầu mỏ trên các thiết bị khoan và hoàn thiện. Mối nối kiểu vòng cũng thường được sử dụng trên Van và cụm đường ống, cùng với một số mối nối bình áp suất toàn vẹn cao.

Loại được áp dụng nhiều nhất là vòng kiểu R được gia công với dung sai chế tạo chặt chẽ theo các tiêu chuẩn liên quan, để đảm bảo lắp đặt đúng theo tiêu chuẩn Mặt bích loại vòng API 6B và ASME B16.5.
Các RTJ hình bầu dục và hình bát giác với ký hiệu kích thước vòng giống nhau có thể hoán đổi cho nhau trong các mặt bích tiêu chuẩn với các rãnh vòng đáy phẳng. Đối với kiểu cũ, chỉ có thể sử dụng các rãnh tròn có đáy hình bầu dục RTJ. Vật liệu xây dựng được lựa chọn để phù hợp với vật liệu mặt bích và có khả năng chống lại các phương tiện ăn mòn và ăn mòn. Ngoài ra, độ cứng vật liệu của RTJ nhỏ hơn độ cứng của mặt bích để đảm bảo RTJ không bị biến dạng và không bị vỡ mặt bích khi lắp ráp. Kích thước không chuẩn của RTJ được thiết kế đặc biệt để lắp đặt trong các mặt bích được thiết kế xung quanh một ứng dụng cụ thể chứ không phải là mặt bích tiêu chuẩn.

Ứng dụng tiêu biểu
RTJ hình bầu dục và bát giác được thiết kế để niêm phong áp suất lên đến 6.250 psi theo ASME B16.20 và lên đến 5.000 psi theo xếp hạng áp suất API 6A. Các ứng dụng nhiệt độ và áp suất cao điển hình mà các miếng đệm này được sử dụng bao gồm Van và cụm công trình đường ống trong các ứng dụng khoan và lọc dầu mỏ. Ngoài ra, các vòng đệm này được lắp đặt trong các bình và máy bơm cao áp.

Cách chúng hoạt động
Dưới tải trọng nén dọc trục, các khớp kiểu vòng đệm biến dạng dẻo và chảy vào rãnh mặt bích. Vì diện tích chịu tải của mối ghép kiểu vòng là tương đối nhỏ, nên ứng suất bề mặt rất cao gây ra giữa các mặt làm kín của mối ghép kiểu vòng và rãnh. Các ứng suất này được tăng thêm trên các vòng Style RX và BX cho phép áp suất bên trong rất cao được niêm phong. Vì các mối nối kiểu vòng là kim loại rắn nên đặc tính phục hồi của chúng rất kém. Con dấu được duy trì bởi tác động của tải trọng dọc trục lên miếng đệm.

Tái sử dụng ?
Ring Joint Gasket được thiết kế để có một lượng nhiễu dương hạn chế, điều này đảm bảo rằng khớp kiểu vòng nằm chính xác vào rãnh khi nén. Việc sử dụng lại chúng không được khuyến khích vì hai lý do:
1. Chỗ ngồi ban đầu của miếng đệm sẽ bị suy giảm
2. Khi miếng đệm bị biến dạng dẻo, xảy ra hiện tượng cứng bề mặt kim loại bên ngoài. Điều này có thể dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn cho

One thought on “Gioăng Đệm Làm Kín Cho Mặt Bích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *